Xử lý vết thương do côn trùng cắn

Bị côn trùng cắn chắc hẳn là điều mà chúng ta thường gặp phải. Tuy hầu hết những vết cắn này không quá nguy hiểm nhưng các bạn cùng đừng vì thế mà chủ quan. Bởi rất nhiều bạn có cơ địa yếu, nhạy cảm rất dễ gặp phải các tình trạng bệnh lý như: sốt, ho, khó thở, sốc phản vệ… Và nếu các bạn không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

Cách xử lý vết thương do côn trùng cắn

Cách xử lý vết thương do côn trùng cắn

Do đó nếu không may bị côn trùng cắn thì các bạn cần xử lý ngay những vết thương này. Bởi đây là khâu khá là quan trọng giúp các bạn tránh được những rủi ro về sức khỏe không đáng có. Vậy cách xử lý vết thương do côn trùng cắn như thế nào là đúng cách. Các bạn hãy theo dõi ngay bài viết này để tìm kiếm thông tin nhé.

Tình trạng thường gặp khi bị côn trùng cắn

Tình trạng thường gặp khi bị côn trùng cắn sẽ gây ra những vết ngứa, đỏ, phồng rộp trên da. Với mỗi loại côn trùng thì sẽ có những phản ứng khác nhau trên cơ thể. Ví dụ như vết cắn của muỗi thì gây ngứa, của ong thì gây đau rát, của bọ cạp có thể khiến cơ thể bị sốc, khó thở… Bên cạnh đó thì một số loại côn trùng còn là mầm mống truyền bệnh nguy hiểm. Và thông thường những vết cắn này sẽ tự hết sau vài ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu các bạn gặp phải một số triệu chứng sau thì cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám:

– Xuất hiện các vết phát ban và có xu hướng lan rộng.

– Đau đầu, chóng mặt, buồn nuôn, khó thở…

– Xuất hiện các vết sưng tấy nghiêm trọng ở chỗ đốt hoặc ở những nơi khác trên cơ thể.

Tình trạng thường gặp khi bị côn trùng cắn

=>>Xem thêm: diệt mối Hải Phòng

Nhận dạng vết côn trùng cắn của một số loài phổ biến

Tại nội dung này chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách nhận dạng vết côn trùng cắn của một số loài phổ biến:

* Muỗi:

Đối với các vết muỗi cắn thì ở nơi đốt các bạn sẽ thấy vết phồng hình tròn to. Và nếu tinh mắt thì các bạn sẽ thấy lỗ tròn ở giữa. Đây chính là chỗ mà muỗi đưa kim vào đốt chúng ta. Hầu hết chúng ta sau khi bị đốt sẽ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu và tự hết sau một vài giờ.

* Bọ chét:

Những vết cắn của bọ chét thường gây sưng và tấy đỏ. Và rất nhiều bạn đã nhầm lẫn vết cắn của bọ chét và muỗi. Bởi những hiện tượng mà 2 loại côn trùng này để lại khá tương đương nhau. Tuy nhiên thì vết cắn của bọ chét khiến chúng ta khó chịu và ngứa hơn nhiều. Bên cạnh đó các bạn cần lưu ý vết cắn của loại côn trùng này bởi nó có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm.

* Ong:

Đối với ong thì các bạn khá là dễ nhận biết. Bởi khi bị ong đốt nó sẽ để lại vòi trên da. Và đi kèm với đó là chỗ chúng ta bị cắn sẽ bị sưng, nóng đỏ và đau nhức.

Nhận dạng vết côn trùng cắn của một số loài phổ biến

* Kiến ba khoang:

Khi bị kiến ba khoang đốt thì các bạn thường có cảm giác cơ thể nóng bừng. Đi kèm với đó là chỗ vết cắn sẽ bị sưng tấy và nổi những hạt mụn nhỏ thân dài.

*Rệp:

Đối với các vết cắn của rệp sẽ khiến chỗ da đó sưng đỏ và gây ngứa. Và nó cũng khá giống với các vết cắn của muỗi. Tuy nhiên nó khiến chúng ta cảm thấy đau và khó chịu hơn nhiều.

=>> Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn xử lý vết thương do côn trùng đốt

Thông thường những vết thương do côn trùng đốt chỉ gấy ngứa, hơi rát và tấy đỏ. Và chúng cũng sẽ tự hết trong vài ngày. Nếu các bạn muốn biểu hiệu này hết nhanh hơn thì có thể dùng đá chườm hoặc mua thuốc bôi ở các cửa hàng thuốc về dùng. Còn trong trường hợp các bạn có các dấu hiệu bị dị ứng. Các bạn có thể ra hiệu thuốc mua một số loại kháng sinh về dùng. Chúng sẽ giúp các triệu chứng bị giảm đi nhanh chóng. Tuy nhiên chúng tôi khuyên để đảm bảo an toàn thì các bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám cho yên tâm.

Ngoài ra khi các bạn bị đốt thì vùng da đó sẽ cảm thấy ngứa ngáy. Nhưng các bạn tuyệt đối không nên gãi hay tác động vào vùng da bị đốt. Bởi điều đó chỉ khiến những vi khuẩn ở đó lan sang những vùng bên cạnh gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó các bạn cũng cần đi tìm hiểu nguồn gốc xuất hiện của những loại côn trùng này. Để qua đó chúng ta có thể thực hiện các biện pháp vệ sinh để loại bỏ chúng. Và đặc biệt các bạn cũng nên thực hiện việc vệ sinh nhà cửa, quần áo thường xuyên. Bởi nó sẽ khiến cho các loại côn trùng gây hại không có nơi để trú ngụ và hoạt động.

Trên đây là tất cả nội dung bài viết viết hướng dẫn cách xử lý vết thương do côn trùng đốtdietmoisieutoc.net muốn chia sẻ đến các bạn. Với hầu hết những vết đốt của côn trùng thường tự khỏi và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu các bạn thấy có những biểu hiện lạ và bất thường thì nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Đánh giá