Top 10 loại côn trùng có ích nhất

Trong thế giới tự nhiên thì có vô số những loại côn trùng khác nhau. Trong đó có rất nhiều loại có hại và cũng có rất nhiều loài có ích trong đời sống của con người. Vậy các bạn đã biết những loại nào có ích hay chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết top 10 loại côn trùng có ích nhấtdietmoisieutoc.net chia sẻ ngay dưới đây nhé.

top 10 loại côn trùng có ích nhất

Top 10 loại côn trùng có ích nhất cho con người

1. Nhện

Chắc hẳn đây là loại côn trùng không còn xa lạ gì với các bạn. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở trong nhà, vườn, cánh đồng… Và có thể nhiều bạn chưa biết thì nhện chuyên ăn các loại côn trùng gây hại mỗi ngày. Cho nên chúng góp công không nhỏ trong việc bảo vệ cây trồng và mùa màng.

2. Chuồn chuồn

Chuồn chuồn thực chất là loại côn trùng chuyên ăn các loài sâu bọ. Cho nên chúng cũng góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ cây trồng, mùa màng trước sự tàn phá của những loại gây hại này. Và với việc chuồn chuồn có thể bay rất nhanh nên chúng có thể tiêu diệt được rất nhiều loại sâu bọ khác nhau. Do đó đây là một trong top 10 loại côn trùng có ích nhất cho con người mà các bạn nên biết.

Top 10 loại côn trùng có ích nhất mà bạn nên biết

Top 10 loại côn trùng có ích nhất mà bạn nên biết

3. Muỗm muỗm

Nếu các bạn không biết thì nhìn qua muỗm muỗm sẽ rất giống con cào cào, châu chấu. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì đầu chúng nhọn và có thân dài hơn. Và khác với cào cào, châu chấu là các loại động vật có hại chuyên ăn cây trồng thì muỗm muỗm là loại côn trùng chuyên ăn sâu đục thân và các loại bọ gây hại. Cho nên chúng là loại côn trùng vô cùng có ích trong việc bảo vệ cây trồng và mùa màng.

4. Ong ký sinh

Đối với ong ký sinh thì chúng ta có thể kể ra tên 1 số loại. Ví dụ như: ong kén nhỏ, ong mắt đỏ, ong đen… Những loài ong này thường đẻ trứng vào những tổ của sâu non gây hại. Sau đó trứng ong của những loại này sẽ phát triển và gây tàn phá cho những loại côn trùng mà mình ký sinh. Và đặc biệt những loại ong ký sinh này có khả năng sinh sản rất mạnh mẽ. Có nhiều loại số lượng trứng để một ngày nên đến hàng chục.

Và đặc biệt còn có loại ong đa phối ký sinh trên sâu cuốn lá gây hại cho câu trồng. Chúng để khá là ít chỉ một trứng một ngày. Tuy nhiên 1 quả trứng đó lại có thể nở và phát triển thành hơn 200 con ong trưởng thành.

=>>Xem thêm: diệt mối Hải Phòng

Top 10 loại côn trùng có lợi nhất

5. Bọ rùa

Như các bạn đều biết thì rệp là loại sâu bọ gây hại vô cùng lớn cho cây trồng. Không những thế chúng còn gây tác động không nhỏ đến sức khỏe của con người nếu không may bị chạm vào. Tuy nhiên có một loại côn trùng lại có thể tiêu diệt hơn 6000 con rệp trong suốt cuộc đời của mình. Đó chính là bọ rùa. Cho nên đây là một loại côn trùng khá là có ích cho con người. Và ngoài rệp thì bọ rùa còn tiêu diệt: ruồi, bọ chét, bọ mạt… Đây cũng đều là loại côn trùng gây hại.

6. Bọ ngựa

Bọ ngựa một trong những thợ săn xuất sắc trong giới tự nhiên. Chúng có khả năng xoay đầu 180 độ với những thanh kiếm sắc nhọn nên có thể tiêu diệt con mồi nhanh chóng, hữu hiệu. Và loại côn trùng này thường ăn những loại sâu bọ gây hại cho lúa hoặc cây công nghiệp. Do đó bọ ngựa luôn nằm trong top 10 loại côn trùng có lợi nhất cho con người.

Tổng hợp những loại côn trùng có ích nhất hiện nay

Tổng hợp những loại côn trùng có ích nhất hiện nay

7. Bọ gai

Bọ gai thì không phổ biến và ít người biết đến hơn so với bọ ngựa. Tuy nhiên đây lại là loại côn trùng có ích rất lớn trong cuộc sống và sản xuất của con người. Bởi đây là thiên địch chuyên ăn hơn 100 loài sâu bệnh hay những loại ấu trùng gây hại khác. Ví dụ như: ấu trùng bọ cánh cứng, sâu bướm…

8. Bọ cánh cứng ba khoang

Con mồi yêu thích của bọ cánh cứng ba khoang chính là các loại sâu cuốn lá và sâu non.  Và chúng thường sinh sống ở đồng ruộng giúp bảo vệ lúa và cây trồng rất tốt.

Những loại côn trùng có ích cho nông nghiệp và mùa màng

9. Ong

Ong chắc chắn là loại côn trùng không thể thiếu trong danh sách này được. Bởi chúng là loại chuyên thụ phấn. Nhờ đó giúp cây trồng được nhân rộng phát triển, tăng năng suất mùa vụ…. Bên cạnh đó thì các sản phẩm từ ong cũng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao. Ví dụ: mật ong, sữa ong, phấn ong…

10. Giun đất

Loại côn trùng cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là giun đất. Và chúng được mệnh danh là nhà làm vườn tài ba cho nhà nông. Bởi giun đất là loại ăn đất và xác thực vật. Nhưng khi tiêu hóa thì một phần thức ăn này được đào thải ra ngoài giúp đất tươi xốp. Cho nên nhờ đó người dân sẽ đỡ tốn công hơn để cải tạo đất.

Trên đây là tất cả nội dung bài viết những loại côn trùng có ích cho nông nghiệp và mùa màng mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về các loại côn trùng có lợi cho con người. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

=>>Có thể bạn quan tâm: Côn trùng là gì?

Đánh giá