Vòng đời sinh trưởng của muỗi

Muỗi chắc hẳn là loại côn trùng mà chúng ta không còn xa lạ gì. Mặc dù với kích thước khá là nhỏ bé nhưng chúng lại là những sinh vật truyền bệnh vô cùng nguy hiểm. Ví dụ các bệnh như: sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Do đó đây là loại côn trùng mà chúng ta cần phải tránh xa và loại bỏ. Và ngay tại bài viết dưới đây các bạn hãy cùng Trần Anh – chuyên gia, đơn vị uy tín hàng đầu chuyên phun muỗi tại Hải Phòng tìm hiểu về vòng đời sinh trưởng của muỗi. Để qua đó chúng ta có những thông tin hữu ích để phòng chống và tiêu diệt loại côn trùng này hiệu quả.

Vòng đời sinh trưởng của muỗi

Vòng đời sinh trưởng của con muỗi

Có thể bạn chưa biết thì cuộc đời của muỗi đều trải qua 4 giai đoạn sau:

* Trứng: đây là giai đoạn bắt đầu của mỗi con muỗi. Và chúng ta thường bắt gặp trứng của chúng ở những nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng. Mỗi lần muỗi đẻ thì số lượng trứng có thể nên đến hơn 200 quả. Với giai đoạn này thì thường kéo dài trong 2 ngày thì trứng sẽ nở ra.

*Ấu trùng: đây là giai đoạn tiếp theo của muỗi khi trứng nở ra. Lúc này chúng ta còn gọi chúng với cái tên khác là loăng quăng hay bọ gậy. Đối với ấu trùng của muỗi thì chúng ta dễ dàng phát hiện bằng mắt thường. Đó là những sinh vật chỉ có thân di chuyển uốn lượn trên mặt nước. Và giai đoạn này thường kéo dài trong vòng 7 – 14 ngày. Trong giai đoạn này thì ấu trùng muỗi thường ăn tảo, vi khuẩn để phát triển.

*Nhộng: đây là giai đoạn thứ 3 trong vòng đời sinh trưởng của con muỗi. Và giai đoạn này diễn ra khá nhanh chỉ trong vòng 2 ngày. Sau đó lúc này nhộng sẽ phát triển luôn thành muỗi trưởng thành.

*Muỗi trưởng thành: đây là giai đoạn mà muỗi đã hoàn toàn trưởng thành. Chúng thường xuyên đi hút máu người và động vật để sinh sống. Sau đó chúng phát triển nên rồi sinh sản ra thế hệ tiếp theo của mình.

Các giai đoạn phát triển của muỗi

Các giai đoạn phát triển của muỗi

Trên đây là các giai đoạn phát triển mã mỗi con muỗi phải trải qua. Tuy nhiên thì vòng đời của muỗi đực và muỗi cái lại có sự khác nhau khá lớn. Đó là việc muỗi đực chỉ có vòng đời cao nhất là 20 ngày. Trong khoảng thới gian đó chúng sống bằng nhựa cây và thực hiện giao phối với muỗi cái. Còn với muỗi cái thì vòng đời của chúng nên đến gần 2 tháng. Và chúng thường xuyên hút máu người hay động vật để sinh tồn.

Các biện pháp phòng tránh muỗi hiệu quả

1. Giai đoạn trứng và ấu trùng

Chúng tôi khuyên các bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi vào giai đoạn này. Bởi lúc này chúng ta có thể dễ dàng khoanh vùng và xác định được nơi mà trứng và ấu trùng của muỗi sinh sống. Và việc các bạn cần làm là:

– Thường xuyên vệ sinh dọn dẹp nhà cửa. Đặc biệt các bạn nên chú ý vào những nơi ẩm thấp có nước ứ đọng.

– Thường xuyên vệ sinh nước ứ đọng tại các chum, vại, chai lọ không dùng đến. Và tốt nhất sau khi vệ sinh đổ nước thì các bạn nên đậy nắp lại để tránh muỗi để trứng vào trong.

– Với ao tù các bạn có thể nuôi thêm cá để diệt loăng quăng, bọ gậy.

2. Giai đoạn muỗi trưởng thành

Đây là giai đoạn hoạt động mạnh nhất và gây truyền nhiễm những bệnh nguy hiểm cho con người. Do đó lúc này các bạn cần thực hiện những biện pháp phòng tránh và tiêu diệt muỗi:

– Mắc màn khi đi ngủ: đây có lẽ là biện pháp mà các bạn đều nên thực hiện. Bởi nó đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Do lúc chúng ta đi ngủ thì không thể nào biết và phát hiện được muỗi gần xung quanh. Cho nên các bạn nên thực hiện việc mắc màn. Không những chúng có thể phòng tránh muỗi rất tốt mà còn giúp chúng ta có giấc ngủ êm ái không bị quấy rầy.

Hướng dẫn ngăn chăn và loại bỏ muỗi nhanh chóng

Hướng dẫn ngăn chăn và loại bỏ muỗi nhanh chóng

– Sử dụng các nguyên liệu thiện nhiên: chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về việc sử dụng vỏ bưởi, tỏi, tính dầu xả… để đuổi muỗi. Đây là cách dân gian được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ từ trước đến nay. Mặc dù trong có vẻ khá là đơn giản nhưng hiệu quả mà chúng mang lại khá là cao.

– Sử dụng vợt bắt muỗi: chắc hẳn đây là công cụ diệt muỗi thần thánh mà rất nhiều gia đình sở hữu. Chúng cho phép chúng ta tiêu diệt muỗi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

– Phun thuốc xịt muỗi: đây là biện pháp được khá nhiều gia đình lựa chọn. Bởi hiệu quả mang lại cao và nhanh chóng. Tuy nhiên đây là những chất hóa học cho nên chúng có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Do đó để đảm bảo an toàn các bạn nên lựa chọn những sản phẩm chính hãng có chất lượng cao. Các bạn nên tránh mua những sản phẩm rẻ tiền trôi nổi ngoài chợ. Và đặc biệt cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Trên đây là nội dung bài viết các giai đoạn phát triển của muỗi và biện pháp phòng tránh hiệu quả. Mong rằng những thông tin mà dietmoisieutoc.net chia sẻ ở trên là có ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Đánh giá